• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán

Giống như nhiều hình thức đầu tư khác, đầu tư chứng khoán tồn tại những rủi ro mà các nhà đầu tư luôn cố gắng để tránh gặp phải. Khó khăn là vậy, tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0, nơi mà công nghệ đang phát triển đến mức có thể can thiệp giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, gia tăng lợi nhuận.

Công nghệ AI (viết tắt của Artificial Intelligence) trong tiếng Việt nghĩa là trí tuệ thông minh nhân tạo. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi.

Kết hợp với Big Data (dữ liệu lớn), AI đang trở nên nổi tiếng trong ngành tài chính chứng khoán bởi khả năng xử lý những dữ liệu khổng lồ trong một thời gian cực kỳ nhanh.

Cụ thể, trong phân tích chứng khoán, có một mô hình phổ biến được các chuyên gia tài chính gọi là tam giác tăng dần. Mô hình này chỉ ra rằng giá cổ phiếu có xu hướng tăng lên.

Nhà đầu tư thông thường không đủ nhanh hoặc thậm chí không nhận ra biểu đồ này. Nhưng đối với AI, hệ thống có thể nhận thấy tam giác tăng dần này ngay lập tức.

Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán
Mô hình tam giác tăng dần.

 

Điều tương tự diễn ra đối với mô hình tam giác giảm dần và tam giác đối xứng.

Ngoài ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể làm tốt việc dự đoán phản ứng của thị trường khi có những sự kiện đặc biệt xảy ra, dựa trên dữ liệu trong quá khứ. 

Ví dụ, ngày 18/12/2019 vừa qua tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ, ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được đảm bảo.

Đồng thời Moody’s điều chỉnh triển vọng của hồ sơ tín dụng Việt Nam xuống Tiêu cực.

Trong 10 năm trở lại đây, Moody’s đã nhiều lần công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm và đánh giá triển vọng đối với Việt Nam và tất cả những phản ứng của thị trường như chỉ số VN-index hay xu hướng tăng giảm của các cổ phiếu trụ cột đều được AI lưu trữ, xử lý và cung cấp khuyến nghị cho nhà đầu tư kết quả chỉ trong ngày.

Vậy là, máy tính hay Robot có khả năng đưa ra những khuyến nghị nhanh hơn, hiệu quả hơn. Kết quả của quá trình học dữ liệu giúp AI trở nên chính xác và tin cậy hơn.

Tất nhiên, công nghệ AI vẫn tồn tại những nhược điểm. Vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư đang theo sát là khả năng vận hành của AI trong các tình huống cực đoan. 

Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Warren Buffet dự đoán rằng trong tương lai sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế tương tự năm 2008.

Nhiệm vụ của các kỹ sư tài chính là cải tiến, trang bị thêm cho máy tính và robot dùng công nghệ AI những kỹ năng tốt hơn, linh hoạt hơn để giúp các nhà đầu tư vượt qua thời điểm khó khăn đó.

Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán
Tỷ phú Warren Buffet.

Trong thời điểm hiện nay, nhờ sự trợ giúp của công nghệ AI, nhiều nhà đầu tư đã dịch chuyển sang xu hướng tự phân tích, tự học đầu tư chứng khoán.
Nhiều công ty chứng khoán đã mạnh dạn đi đầu trong mô hình hoạt động không môi giới và phát triển Robot AI của mình để trợ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Chứng khoán AIS là một cái tên đi theo xu hướng này.

Lấy công nghệ làm nền tảng giúp tăng trải nghiệm của khách hàng khi tự đầu tư chứng khoán, AIS đồng thời đưa ra hai chính sách hấp dẫn là miễn phí giao dịch và lãi suất vay ký quỹ (margin) chỉ từ 9,5%/năm.

Đây là một địa chỉ uy tín mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc mở tài khoản và tiến hành giao dịch chứng khoán.

0 đánh giá về Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP